Trang chính
 
 Menu 
 
Tin tức » Tin Nhà Trường 23.01.2019 15:26
HẠNH PHÚC LÀM THẦY
Gửi lúc: 23.11.2012 10:55

Xem hình
Các bạn đồng nghiệp thân mến!
Hôm nay là một ngày bản thân tôi nói riêng, tất cả giáo viên trên mọi miền đất nước nói chung đều có một tâm trạng rất vui, rất hạnh phúc; bởi hôm nay là ngày 20-11, ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày mà chúng ta được xã hội và mọi người quan tâm, tôn vinh… Ngày hôm nay cũng là ngày chúng ta thấy mình cần phải nỗ lực hơn, hoàn thiện mình hơn để hoàn thành tốt nhất trách nhiệm trồng người.

Đời nhà giáo hạnh phúc nhiều mà áp lực cũng nhiều, thậm chí áp lực rất nặng nề. Chúng ta đã, đang từng giờ, từng ngày căng mình chạy đua cùng công việc. Tất cả giáo viên từ trẻ đến già dù có mệt mỏi, dù có ốm đau bệnh tật, dù có ưu phiền riêng tư… thì chúng ta không có quyền mang vào lớp học, khi bước chân lên bục giảng, chúng ta phải vứt bỏ tất cả những “thứ đó” ngoài cửa lớp để dành trọn tâm huyết, thăng hoa cùng bài dạy. Mồ hôi chảy ròng ròng trên mặt, trên người trong tiết dạy lúc mùa hè, người nóng bừng bừng trong tiết dạy lúc mùa đông lạnh giá và không chỉ có mồ hôi mà còn có cả nước mắt – nước mắt vì học trò… Cứ thế chúng ta miệt mài như con tằm rút ruột nhả tơ, với mong muốn trồng người có ích cho Đất nước.


Lao động của chúng ta âm thầm, lặng lẽ, không phô trương, không ồn ào, nhưng sức cống hiến của chúng ta cho Nhân dân, cho Đất nước lại vô cùng lớn lao. Chúng ta tận lực, tận tình, tận tâmcống hiến mà không màng danh lợi, không dám mơ những danh hiệu cao quý như những người nghệ sĩ, ca sĩ… Và mặc dù trong xã hội còn nhiều định kiến chưa đúng về chúng ta – họ cho rằng chúng ta chỉ biết lương tháng chứ không biết lương tâm, câu nói của họ khiến chúng ta tổn thương, đau lòng và tủi phận. Họ đâu biết chúng ta hàng đêm thức đến 12 giờ, 01 giờ thậm chí hơn nữa trăn trở với từng trang giáo án, đọc mờ mắt những bài văn, bài sử…khi chấm bài; họ đâu biết chúng ta phải tự học hỏi, tự vươn lên cho kịp với sự hiện đại, sự phát triển của xã hội trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa để giúp con họ tiến kịp với thời đại, Họ đâu biết ngoài việc hướng dẫn, truyền thụ tri thức chúng ta còn tận tụy, quan tâm dạy dỗ con cái họ rất nhiều điều khác nữa mà có khi họ chưa bao giờ quan tâm tới… Họ đâu biết những đêm mùa hè, những khuya mùa đông chúng ta âm thầm làm việc không kể lúc ốm đau, không kể chuyện gia đình bộn bề với bao chuyện mưu sinh,… Và đâu biết trong bài giảng của chúng ta còn có công sức đóng góp của những người vợ, người chồng… Vậy mà…chỉ vì một lỗi lầm của ai đó, họ đã ngang nhiên lên tiếng đánh giá tất cả chúng ta chỉ biết lương tháng chứ không biết lương tâm. Nghĩ đến câu chuyện “canh gà Thọ Xương”, chuyện giáo viên bị bắt vì vi phạm quy định dạy thêm, học thêm… và biết bao chuyện khác không được xã hội cảm thông mà chúng ta thấy xót xa, đau lòng…

Nhưng kính thưa tất cả quý vị! chúng tôi không vì những định kiến ấy mà giận hờn, sao nhãng trách nhiệm của mình. Chúng tôi tự hào nói, tự hào khẳng định: chúng tôi xứng đáng là NGƯỜI GIÁO VIÊN NHÂN DÂN – là những người mà cả xã hội phải cần vì “Không thầy đố mày làm nên” cả xã hội phải yêu mến và kính trọng vì:

                                                  Muốn sang thì bắc cầu kiều

                                                 Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Và chúng tôi vẫn vô cùng hạnh phúc khi được làm thầy!

              (Bài phát biểu trong buổi tọa đàm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam20-11-2012)

                                                        N.T.M.H tổ Ngữ văn

 Cô Nguyễn T Minh Hương (Theo Trường THPT Trần Quốc Tuấn)Gửi qua YM

 Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới 
KIỂM DÒ DANH SÁCH ĐĂNG KÍ XEM ĐIỂM TRÊN HỆ THỐNG SMAS
THÔNG BÁO NGHỈ HỌC
LỊCH THI & DANH SÁCH PHÒNG THI TIẾP CẬN THPT QUỐC GIA LẦN 1, NĂM HỌC 2018-2019
BỘ ĐỀ THI MINH HỌA THI THPT QUỐC GIA 2019
ĐỀ THI MẪU ĐHQG TPHCM
↑Top 
©2010 Bản quyền thuộc về Tr­ường THPT Trần Quốc Tuấn - Tp Quảng Ngãi
®Chịu trách nhiệm nội dung: Hiệu Trưởng : Đinh Duy Quang
Những người thực hiện: Giáo viên và Học sinh
Hệ thống được xây dựng bởi GV Phan Nhật Tân thpttranquoctuan.com
Địa chỉ: 503 Quang Trung, TP Quảng Ngãi
Điện thoại : (+
84) 055 625 0562
(+84) 055 6250562

Email: phannhattan@moet.edu.vn